Skip to content

Chỉ số PA và SPF là gì. Nên chọn kem chống nắng có chỉ số như thế nào?

Khi bạn tìm mua các sản phẩm kem chống nắng. Hầu như bạn đều thấy các chỉ số PA và SPF được in khá lớn và rõ ràng trên bao bì sản phẩm.

Tuy nhiên, chỉ số PA và SPF là gì? Và nó có tác dụng bảo vệ làn da ra làm sao. Liệu bạn đã hiểu đúng bản chất về hai chỉ số này. 

Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu về hai chỉ số PA và SPF này. Từ đó, giúp bạn có thể tự lựa chọn được sản phẩm kem chống nắng phù hợp với làn da của mình.

Chỉ số PA và SPF là gì?
Chỉ số PA và SPF là gì?

1. Tác hại của tia UV và vai trò của kem chống nắng.

Như bạn đã biết, trong ánh nắng mặt trời có chứa các tia UV hay còn được gọi là tia cực tím hoặc tia tử ngoại. Đây là tia có bước sóng thấp và tần số cao mà mắt thường chúng ta không nhìn thấy được.

Tác hại của tia UV tới làn da
Tác hại của tia UV tới làn da

Tia UV gồm có 3 loại: tia UVA, UVB và UVC.

Trong đó:

Tia UVC: có tác hại lớn nhất đối với cơ thể chúng ta nhưng chúng lại bị tầng OZON hấp thụ gần như toàn bộ. Nên không thể gây hại cho làn da.

Tia UVB: chiếm 5% lượng tia cực tím chiếu xuống trái đất và chúng gây ra tình trạng cháy nắng, bỏng rát. Nếu tiếp xúc trong thời gian dài có thể có dẫn tới ung thư da.

Tia UVA: chiếm tới 95%, có khả năng xuyên qua các vật cản như quần áo, khẩu trang hay màng che… gây nên tình trạng thâm nám, tàn nhang, da nhăn nheo, chảy xệ và nhanh bị lão hóa.

Vì vậy, kem chống nắng giúp bảo vệ da trước các tác hại của tia UV gây ra.

2. Chỉ số PA và SPF là gì?

PA và SPF là hai chỉ số thể hiện khả năng chống lại tia cực tím UV.

Chỉ số PA là gì?

PA hay tên gọi đầy đủ là Protection Grade Of UVA. Đây là chỉ số đo lường khả năng bảo vệ cơ thể trước tác hại tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố.

Thông thường trên bao bì kem chống nắng các bạn sẽ thấy chỉ số PA được đi kèm với những dấu “+”.

Mỗi dấu “+” tương ứng có thể được hiểu theo hai ý đó là: Thể hiện độ hiệu quả chống tia UAV hoặc thời gian tác dụng bảo vệ của kem chống nắng.

Chỉ số Hiệu quả chống tia UAV Thời gian bảo vệ
PA+ 40-50% 2-4 (giờ)
PA++ 60-70% 4-8 (giờ)
PA+++ 90% 8-16 (giờ)
PA++++ >90% >16 (giờ)
Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì?
Chỉ số PA trong kem chống nắng là gì?

Chỉ số SPF là gì?

SPF tên đầy đủ là Sunburn Protection Factor. Đây là chỉ số biểu thị cho khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia UVB.

Chỉ số SPF cũng được hiểu theo 2 ý đó là: thời gian có thể bảo vệ da trước tia UVB hoặc độ hiệu quả ngăn chặn tia UVB.

Chỉ số Hiệu quả chống tia UVB Thời gian bảo vệ
SPF 15 93.4% 150 (phút)
SPF 30 96.7% 300 (phút)
SPF 50 98% 500 (phút)
SPF 100 98.6% 1000 (phút)
Chỉ số SPF trên kem chống nắng là gì?
Chỉ số SPF trên kem chống nắng là gì?

3. Nên chọn kem chống nắng có chỉ số SPF và PA như thế nào?

Có nhiều người nghĩ rằng việc sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng hiệu quả, càng bảo vệ làn da tốt trước ánh nắng.

Tuy nhiên trên thực tế, khi bạn sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF cao cũng chỉ mang lại hiệu quả tốt hơn một chút so kem chỉ số trung bình, lợi ích mà nó mang lại cho làn da không quá nhiều khác biệt.

Những kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao sẽ chỉ tập trung vào việc ngăn chặn tác hại của những tia UVB hơn là tia UVA.

Tuy nhiên, khi sử dụng kem có chỉ số SPF cao sẽ khiến da bí bách hơn, bít lỗ chân lông, da bị tổn thương từ đó xuất hiện trình trạng lão hóa da nhanh hơn.

Chỉ số SPF mà các chuyên gia da liễu khuyên dùng ở mức từ 30-60. Những loại kem có chỉ số cao hơn 60 thì bạn chỉ nên dùng cho vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng.

Đối với những bạn mà da đang bị mụn viêm thì nên dùng loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 15-39 để tránh bị những kích ứng không mong muốn.

Hiện nay, các hãng sản xuất đang thúc đẩy hiệu quả bảo vệ làn da khỏi tia UVA bằng cách cho ra những sản phẩm PA++++. Dấu (+) sau PA càng nhiều thì thời gian ngăn chặn tia UVA càng lâu.

4. Cách sử dụng kem chống nắng hiệu quả.

Sau khi đã chọn được loại kem phù hợp. Để tăng hiệu quả chống lại các tia UV của kem chống nắng thì bạn cũng phải cần lưu ý tới cách sử dụng.

Trước khi đi ra ngoài nắng khoảng 20 đến 30 phút thì bạn nên thoa kem chống nắng. Sau 2 – 3 giờ, bạn cần bôi lại kem chống nắng, để đảm bảo lớp kem đủ khả năng chống lại các tia UV.

Vì mỗi loại kem có thời gian chống nắng khác nhau, nên bạn cần phải đọc kỹ những thông tin ghi trên bao bì để sử dụng cho hiệu quả.

Bạn cũng cần lưu ý. Không phải chỉ bôi kem chống nắng trong những ngày nắng nóng mà những ngày trời mát mẻ, nắng dịu hay nhiều mây bạn cũng cần sử dụng.

Bởi vì trên thực tế, chỉ cần có ánh mặt trời là có tia UVA và UVB có thể làm hại da. Do đó, cần bảo vệ da bất cứ khi nào ra ngoài trời có nắng.

Đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì nên tham khảo bác sĩ hoặc người có chuyên môn trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Ngoài việc bôi kem chống nắng thì trước khi đi ra đường bạn cũng cần phải che chắn kỹ lưỡng để có thể bảo vệ tốt nhất cho làn da của bạn.

Trong bài viết này, mình hi vọng đã giúp bạn có thể hiểu được các chỉ số PA và SPF là gì. Từ đó, bạn có thể tự mình lựa chọn cho mình được sản phẩm kem chống nắng phù hợp. 

Nếu có thắc mắc gì, bạn có thể để lại comment phía dưới, mình sẽ cố gắng trả lời những thắc mắc của bạn. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *